อีเมลjosie@china-surgicalmask.com

ติดต่อเรา+8615821981734

ค้นหา

มาสก์ N95 สามารถยืดและนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างไร

Mar 01, 2020

ก่อนจะใช้ซ้ำได้หรือไม่ คำตอบคือใช่ สถาบันแห่งชาติเพื่อความปลอดภัยและอาชีวอนามัย (NIOSH) กล่าวว่ามาสก์ N95 สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ตราบใดที่พวกเขา "รักษาความสมบูรณ์ของโครงสร้างและการทำงานของพวกเขาและวัสดุกรองไม่ได้รับความเสียหายทางร่างกายหรือสกปรก" ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ระบุว่าการศึกษาพบว่ามาสก์สามารถจับไวรัส 99.8% ที่ติดอยู่นั่นคือเมื่อไวรัสสัมผัสกับหน้ากากจึงไม่น่าเป็นไปได้ที่ไวรัสจะเข้ามา จะหลุดหน้ากากและหายใจผ่านมัน มันไม่ได้ทำให้ไวรัสหลุดออกจากเส้นใยหน้ากาก แม้ว่า 99.8% จะไม่ได้ 100% เมื่อพิจารณาว่าหน้ากากนั้นมีประสิทธิภาพเพียง 95% ในการกรองอากาศ แต่ผลการกรอง 95% นั้นถือว่าเป็นการป้องกันที่เพียงพอ

ประการที่สองเพื่อตอบคำถามที่ทุกคนอาจกังวลมากที่สุดไม่ว่าจะฆ่าเชื้อหน้ากากก่อนนำมาใช้ซ้ำ คำตอบคือไม่จำเป็นต้องฆ่าเชื้อ อย่างไรก็ตามควรใช้มือที่สะอาดถุงมือหรือผ้าขนหนูกระดาษเมื่อสวมใส่และถอดหน้ากาก สิ่งนี้ช่วยให้หน้ากากปราศจากการปนเปื้อนส่วนใหญ่เนื่องจากความเสี่ยงหลักของการปนเปื้อนของหน้ากากคือมือไม่ใช่อากาศ ความพยายามในการฆ่าเชื้อหน้ากากสามารถสร้างความเสียหายให้กับ "ความสมบูรณ์ของโครงสร้างและการใช้งาน" และไม่ควรทำเช่นนั้น

NIOSH ได้ตีพิมพ์พิเศษ "แนวทางการใช้งานเป็นเวลานานและการใช้ซ้ำอย่าง จำกัด ของมาสก์ N95 ในสภาพแวดล้อมทางการแพทย์" คู่มือตัวนี้มีไว้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ด้านล่างนี้เป็นคำแนะนำที่มีให้สำหรับบุคคลทั่วไปเพื่อการอ้างอิงของคุณ คำแนะนำแนวทางที่แนะนำว่าการใช้งานเป็นเวลานานจะดีกว่าการใช้ซ้ำเนื่องจากจะช่วยลดการสัมผัสกับมาสก์และลดความเสี่ยงของการสัมผัสกับการส่งสัญญาณ การใช้มาสก์ N95 เป็นระยะเวลานาน ๆ หรือซ้ำ ๆ สามารถป้องกันการส่งสัมผัสเมื่อปฏิบัติตามวิธีการทำความสะอาดมือ

1. ทิ้งหน้ากาก N95 ที่ปนเปื้อนสารคัดหลั่งเลือดทางเดินหายใจหรือจมูกหรือของเหลวในร่างกายอื่น ๆ

2. กำจัดหน้ากาก N95 หลังจากสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อที่ต้องการความระมัดระวัง

3. มาสก์ที่ใช้แล้วควรแขวนในพื้นที่เก็บข้อมูลที่กำหนดระหว่างการใช้งานหรือวางไว้ในภาชนะที่สะอาดและระบายอากาศได้ (เช่นถุงกระดาษ) เพื่อลดการปนเปื้อนข้ามที่อาจเกิดขึ้นให้เก็บหน้ากากแยกกันหลีกเลี่ยงการสัมผัสกันและระบุผู้ที่ใช้หน้ากากอย่างชัดเจน ควรมีการจัดการหรือทำความสะอาดภาชนะบรรจุอย่างสม่ำเสมอ

4. ล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือเจลทำความสะอาดมือแอลกอฮอล์ก่อนและหลังการสัมผัสหรือปรับหน้ากาก

5. หลีกเลี่ยงการสัมผัสด้านในของหน้ากาก หากคุณสัมผัสด้านในของหน้ากากโดยไม่ได้ตั้งใจให้ทำความสะอาดมือตามที่อธิบายไว้ข้างต้น

6. เมื่อสวมหน้ากาก N95 ที่ใช้แล้วและทำการตรวจสอบตราประทับของผู้ใช้ให้ใช้ถุงมือที่สะอาด (ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ) และทิ้งหลังจากสวมใส่และปรับแต่ง

7. ทิ้งหน้ากากที่เสียหายอย่างชัดเจนหรือหายใจลำบาก