อีเมลjosie@china-surgicalmask.com

ติดต่อเรา+8615821981734

ค้นหา

การจำแนกหลักของหน้ากากผ่าตัด

Feb 16, 2020

ตามลักษณะการทำงานและขอบเขตของการใช้งานหน้ากากผ่าตัดสามารถแบ่งออกเป็น: หน้ากากป้องกันทางการแพทย์, หน้ากากผ่าตัดทางการแพทย์, หน้ากากทางการแพทย์ทั่วไป

หน้ากากป้องกันทางการแพทย์

ประกอบด้วยหน้าหน้ากากและวงตึงเครียด หน้ามาส์กแบ่งออกเป็นเลเยอร์ทั้งใน, ชั้นกลางและชั้นนอก ชั้นในเป็นผ้าอนามัยสามัญหรือผ้าไม่ทอ ชั้นกลางเป็นชั้นของเส้นใยโพลีโพรพีลีนละลายชั้นวัสดุ ชั้นนอกไม่ทอ ผ้าหรือโพลีโพรพีลีนที่บางเฉียบละลายชั้นวัสดุ หน้ากากป้องกันทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพสูงนี้เป็นแบบไม่ชอบน้ำและระบายอากาศได้ดีและมีผลการกรองอย่างมีนัยสำคัญต่อละอองไวรัสขนาดเล็กหรือฝุ่นที่เป็นอันตราย มันมีฟังก์ชั่นการกรองแบคทีเรียป้องกันการกระเด็นของของเหลวที่มีความดันและการปกป้องความปลอดภัยในการหายใจของบุคลากรทางการแพทย์ ดังแสดงในรูปที่ 2A

หน้ากากผ่าตัดแพทย์

หน้ากากแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นนอกมีฟังก์ชั่นกันน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้หยดน้ำเข้าไปในหน้ากาก ชั้นกลางมีฟังก์ชั่นการกรองเพื่อบล็อค> 90% ของอนุภาค 5 μm ชั้นในใกล้กับจมูกและจมูกใช้เพื่อดูดซับความชื้น หน้ากากผ่าตัดทางการแพทย์เหมาะสำหรับการป้องกันขั้นพื้นฐานของบุคลากรทางการแพทย์หรือบุคลากรที่เกี่ยวข้องรวมถึงการป้องกันการแพร่กระจายของเลือดของเหลวในร่างกายและการกระเด็นในระหว่างขั้นตอนการรุกราน พวกเขามีความต้านทานที่แข็งแกร่งต่อแบคทีเรียและไวรัสและยังสามารถใช้เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ดังแสดงในรูปที่ 2B

3. หน้ากากแพทย์ทั่วไป

การใช้ผ้าไม่ทอสองชั้นเป็นวัสดุกรองสำหรับหน้ากากต้องใช้ประสิทธิภาพการกรองของอนุภาคและแบคทีเรียต่ำกว่าหน้ากากผ่าตัดทางการแพทย์และหน้ากากป้องกันทางการแพทย์ วัตถุประสงค์หลักคือเพื่อป้องกันการติดเชื้อระหว่างแพทย์และผู้ป่วยหรือการสูดดมเชื้อโรคในสิ่งแวดล้อมโดยบุคลากรทางการแพทย์และการป้องกันผลกระทบจากจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคก็มี จำกัด เช่นกัน