อีเมลjosie@china-surgicalmask.com

ติดต่อเรา+8615821981734

ค้นหา

การป้องกันขั้นพื้นฐานของหน้ากากผ่าตัดแพทย์

Mar 14, 2020

หน้ากากผ่าตัดทางการแพทย์เหมาะสำหรับการป้องกันขั้นพื้นฐานของบุคลากรทางการแพทย์หรือบุคลากรที่เกี่ยวข้องรวมถึงการป้องกันเลือดของเหลวในร่างกายและการกระเด็นในระหว่างการผ่าตัด ระดับการป้องกันอยู่ในระดับปานกลางและมีประสิทธิภาพในการป้องกันระบบทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่จะสวมใส่ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดมีความสะอาดน้อยกว่า 100,000 ดำเนินงานในห้องผ่าตัดพยาบาลผู้ป่วยที่มีการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันต่ำและทำการเจาะรูของร่างกาย หน้ากากผ่าตัดทางการแพทย์สามารถปิดกั้นแบคทีเรียและไวรัสส่วนใหญ่ป้องกันเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จากการติดเชื้อและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อจุลินทรีย์ที่ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์โดยตรงซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัด หน้ากากผ่าตัดทางการแพทย์ต้องการประสิทธิภาพในการกรองมากกว่า 95% สำหรับแบคทีเรีย สำหรับผู้ป่วยที่น่าสงสัยระบบทางเดินหายใจควรทิ้งหน้ากากอนามัยทางการแพทย์แบบใช้แล้วทิ้งเพื่อป้องกันการติดเชื้อกับบุคลากรในโรงพยาบาลอื่นและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อข้าม แต่ควรหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าหน้ากากป้องกันทางการแพทย์ [4]

มันเป็นไปตามมาตรฐาน YY0469-2004 "ข้อกำหนดทางเทคนิคสำหรับหน้ากากผ่าตัดแพทย์" ตัวชี้วัดทางเทคนิคที่สำคัญ ได้แก่ ประสิทธิภาพการกรองประสิทธิภาพการกรองแบคทีเรียและความต้านทานต่อระบบทางเดินหายใจ ตัวชี้วัดเฉพาะมีดังนี้:

1) ประสิทธิภาพการกรอง: ภายใต้สภาพการไหลของอากาศ (30 ± 2) L / นาทีประสิทธิภาพการกรองสำหรับเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยอากาศพลศาสตร์ (0.24 ± 0.06) ละอองโซเดียมคลอไรด์μmไม่น้อยกว่า 30%

2) ประสิทธิภาพการกรองของแบคทีเรีย: ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดประสิทธิภาพการกรองของละออง Staphylococcus aureus ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางอนุภาคเฉลี่ย (3 ± 0.3) μmไม่น้อยกว่า 95%; อัตราการกรองของแบคทีเรียควร≥95%; อัตราการกรองควรเป็น≥30%

3) ความต้านทานการหายใจ: ในสภาพของประสิทธิภาพการกรองและอัตราการไหลความต้านทานการสูดดมไม่เกิน 49Pa และความต้านทานการหายใจออกไม่เกิน 29.4Pa เมื่อความแตกต่างของความดัน△ P สำหรับการแลกเปลี่ยนก๊าซที่หน้ากากทั้งสองด้านคือ 49Pa / cm อัตราการไหลของก๊าซควรจะ≥ 264 มม. / วินาที

4) คลิปจมูกและสายรัดหน้ากาก: คลิปจมูกควรมีคลิปจมูกที่ทำจากวัสดุพลาสติกและความยาวของคลิปจมูกควรมากกว่า 8.0 ซม. แถบหน้ากากควรสวมใส่ได้ง่ายและความแข็งแรงของจุดแตกหักที่จุดเชื่อมต่อระหว่างแถบหน้ากากแต่ละแผ่นกับร่างกายของหน้ากากควรมากกว่า 10N

5) การเจาะเลือดสังเคราะห์: หลังจากฉีดเลือดสังเคราะห์ 2ml ที่ด้านนอกของหน้ากากที่ความดัน 16.0kPa (120mmHg) ด้านในของหน้ากากไม่ควรเจาะ

6) สารหน่วงไฟประสิทธิภาพ: วัสดุที่ไม่ติดไฟควรใช้สำหรับวัสดุหน้ากากและหน้ากากจะเผาน้อยกว่า 5 วินาทีหลังจากออกจากเปลวไฟ

7) เอทิลีนออกไซด์ที่ตกค้าง: หน้ากากที่ผ่านการฆ่าเชื้อของเอทิลีนออกไซด์ควรมีเอธิลีนออกไซด์น้อยกว่า 10 ไมโครกรัมต่อกรัม

8) การระคายเคืองผิวหนัง: ดัชนีการระคายเคืองหลักของวัสดุหน้ากากควรเป็น≤0.4และไม่ควรมีอาการแพ้

9) ตัวชี้วัดทางจุลชีววิทยา: จำนวนทั้งหมดของอาณานิคมแบคทีเรียคือ≤20CFU / g จะไม่ตรวจพบแบคทีเรียโคลิฟอร์มเชื้อ Pseudomonas aeruginosa Staphylococcus aureus hemolytic streptococcus และเชื้อรา